วันศุกร์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2557

"ทองหยอดกรอบ"

ส่วนผสม  
        ไข่เป็ด                                  20         ฟอง
        แป้งข้าวเจ้า                             1         ถ้วย
        น้ำตาลทราย                           5         ถ้วย
        น้ำ                                          5         ถ้วย
วิธีทำ
        1. ผสมน้ำตาลกับน้ำลอยดอกมะลิ ตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย
        2. กรองด้วยผ้าขาวบาง นำไปตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง
        3. แบ่งน้ำเชื่อมออกมา 1 ถ้วย ไว้สำหรับแช่ทอดหยอด
        4. น้ำเชื่อมที่เหลือตั้งไฟ เคี่ยวให้ข้น ยกลง ใช้สำหรับหยอดทองหยอด
        5. ต่อยไข่ แยกไข่แดง น้ำเยื้อออก ตีให้ขึ้นฟูมาก ๆ
        6. ตวงไข่แดง 1 ถ้วยผสมแป้ง 1 ถ้วย คนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน
        7. ยกหม้อน้ำเชื่อมขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟแรง ให้น้ำตาลเดือดพล่าน
        8. ใช้นิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ นิ้วกลาง หยิบแล้วกวาดแป้งที่ปากถ้วย สะบัดลงในกระทะทันที
        9. ทำจนเต็มกระทะ พอสุกใช้ทัพพีโปร่งตักขึ้น แช่ในน้ำเชื่อมที่แบ่งไว้
        10. ตักน้ำเชื่อมในกระทะให้เหลือ ½ ถ้วย ใส่ทอดหยอดลง ผ่อนไฟ
        11. คนเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับทั่วทองหยอด ใช้ทัพพีตักทองหยอดขึ้นใส่ถาด
        12. แล้วนำไปผึ่งแดดให้ผิวแห้ง นำควันเทียนมาอบ เก็บลงขวด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น