วันศุกร์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2557

"ถั่วตัด"

ส่วนผสม  


        ถั่วลิสง                                    1         กิโลกรัม
        งาขาว                                    ½         ถ้วย
        น้ำตาลปีบ                           500         กรัม
        แบะแซ                                   1         ถ้วย
        น้ำ                                          1         ถ้วย


วิธีทำ
        1. คั่วถั่วลิสงให้สุก ขยี้เอาเปลือกออก แกะเป็นสองซีก
        2. คั่วงาให้เหลือกรอบ
        3. ผสมน้ำ น้ำตาล นำขึ้นตั้งไฟ คนจนน้ำตาลละลาย เติมแบะแซ
        4. กวนต่อจนนำ้ตาลเริ่มข้น ใส่งา ใส่ถั่ว กวนให้เหนียว
        5. ตักลงถาด เกลี่ยให้เป็นแผ่นบาง ทิ้งไว้ให้เย็นจึงตัดเป็นชิ้น
        6. เก็บใส่ขวดโหลปิดให้สนิท

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น