ส่วนผสม
มะละกอดิบ 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 5 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสารส้ม 4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ปอกมะละกอ ล้างน้ำสะอาด ผ่าเป็นชิ้น
2. แช่น้ำสารส้มประมาณ 30 นาที นำไปล้าง แล้วแช่น้ำไว้สักพัก เอาขึ้นจากน้ำผึ่งไว้ให้แห้ง
3. ใส่น้ำตาล น้ำลงในหม้อ เคี้ยวน้ำตาลให้ค่อนข้างข้น
4. รอให้น้ำเชี่ยมร้อนจัด นำมะละกอลงเชื่อม พอน้ำเชื่อมเดือดให้ตักมะละกอขึ้น
5. เคี่ยวจนน้ำเชื่อมต่อ เติมเกลือ น้ำมะนาว พอเดือดสักครู่ ให้ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น
6.ใส่มะละกอ แช่ไว้จนอิ่มตัว ตักมะละกอขึ้น
7. กรองน้ำเชื่อมโดยใช้ผ้าขาวบาง ตั้งไฟให้เดือด
8. นำมะละกอใส่ในน้ำเชื่อม แล้วรีบตักขึ้น
9. ยกน้ำเชื่อมลง ทิ้งไว้ให้เย็น นำมะละกอแช่ให้อิ่มตัว
4. รอให้น้ำเชี่ยมร้อนจัด นำมะละกอลงเชื่อม พอน้ำเชื่อมเดือดให้ตักมะละกอขึ้น
5. เคี่ยวจนน้ำเชื่อมต่อ เติมเกลือ น้ำมะนาว พอเดือดสักครู่ ให้ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น
6.ใส่มะละกอ แช่ไว้จนอิ่มตัว ตักมะละกอขึ้น
7. กรองน้ำเชื่อมโดยใช้ผ้าขาวบาง ตั้งไฟให้เดือด
8. นำมะละกอใส่ในน้ำเชื่อม แล้วรีบตักขึ้น
9. ยกน้ำเชื่อมลง ทิ้งไว้ให้เย็น นำมะละกอแช่ให้อิ่มตัว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น