ส่วนผสม
มะดันผลใหญ่ 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
น้ำปูนใส 4 ถ้วย
เกลือ ¾ ถ้วย
น้ำ 6 ถ้วย
วิธีทำ
1. ผสมน้ำเกลือโดยใช้น้ำ 4 ถ้วย ต่อเกลือ ¾ ถ้วย
2. ตัดขั้วมะดัน ล้างน้ำ แช่น้ำเกลือไว้ 1 วัน
3. ใช้มีดคลึงผลมะดันเบา ๆ ดึงเม็ดออกให้หมด
4. แช่มะดันในน้ำปูนใส่ประมาณ 3 ชั่วโมง เอาขึ้นผึ่งให้แห้ง เรียงลงหม้อ
2. ตัดขั้วมะดัน ล้างน้ำ แช่น้ำเกลือไว้ 1 วัน
3. ใช้มีดคลึงผลมะดันเบา ๆ ดึงเม็ดออกให้หมด
4. แช่มะดันในน้ำปูนใส่ประมาณ 3 ชั่วโมง เอาขึ้นผึ่งให้แห้ง เรียงลงหม้อ
5. ใส่น้ำ 2 ถ้วย กับ น้ำตาลทราย ในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ยกลง
6. พอเย็นแล้วแช่มะดันไว้ทั้งคืน
7. เอามะดันขึ้น อุ่นน้ำเชื่อมให้เดือด
8. ตั้งไฟให้เดือดทิ้งไว้ให้เย็น แช่มะดันไว้อีก 1คืน
9. ทำซ้ำกัน 3 ครั้ง จนมะดันอิ่มตัว
7. เอามะดันขึ้น อุ่นน้ำเชื่อมให้เดือด
8. ตั้งไฟให้เดือดทิ้งไว้ให้เย็น แช่มะดันไว้อีก 1คืน
9. ทำซ้ำกัน 3 ครั้ง จนมะดันอิ่มตัว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น