วันอังคารที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2557

"มะดันแช่อิ่ม"



ส่วนผสม

         มะดันผลใหญ่                  1    กิโลกรัม
         น้ำตาลทราย                    2    ถ้วย
         น้ำปูนใส                          4    ถ้วย
         เกลือ                             ¾    ถ้วย   
         น้ำ                                  6    ถ้วย


วิธีทำ
          1. ผสมน้ำเกลือโดยใช้น้ำ 4 ถ้วย ต่อเกลือ ¾ ถ้วย
          2. ตัดขั้วมะดัน ล้างน้ำ แช่น้ำเกลือไว้ 1 วัน
          3. ใช้มีดคลึงผลมะดันเบา ๆ ดึงเม็ดออกให้หมด
          4. แช่มะดันในน้ำปูนใส่ประมาณ 3 ชั่วโมง เอาขึ้นผึ่งให้แห้ง เรียงลงหม้อ
          5. ใส่น้ำ 2 ถ้วย กับ น้ำตาลทราย ในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ยกลง
          6. พอเย็นแล้วแช่มะดันไว้ทั้งคืน
          7. เอามะดันขึ้น อุ่นน้ำเชื่อมให้เดือด
          8. ตั้งไฟให้เดือดทิ้งไว้ให้เย็น แช่มะดันไว้อีก 1คืน
          9. ทำซ้ำกัน 3 ครั้ง จนมะดันอิ่มตัว







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น