ส่วนผสม
มันสำปะหลัง 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 2 ½ ถ้วย
น้ำ 4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกมันสำปะหลัง ตัดเป็นท่อนยาวประมาณ 3 นิ้ว ล้างให้สะอาด
2. ใส่น้ำในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำตาลทรายลง คนพอละลาย
3. กรองน้ำตาล แล้วใส่ลงในกระทะ ตั้งไฟให้เดือด
4. ลดไฟลงใส่มันลงไป ใช้ไฟอ่อน พลิกกลับชิ้นมันบ้าง แต่อย่าพลิกบ่อย
5. พอน้ำตาลเริ่มข้น ลดไฟลง รอจนชิ้นมันใส ตักขึ้น
6. ตั้งไฟหัวกะทิให้เดือด เติมเกลือเล็กน้อย ราดบนมันเชื่อม แล้วเสิร์ฟ
4. ลดไฟลงใส่มันลงไป ใช้ไฟอ่อน พลิกกลับชิ้นมันบ้าง แต่อย่าพลิกบ่อย
5. พอน้ำตาลเริ่มข้น ลดไฟลง รอจนชิ้นมันใส ตักขึ้น
6. ตั้งไฟหัวกะทิให้เดือด เติมเกลือเล็กน้อย ราดบนมันเชื่อม แล้วเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น