วันศุกร์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2557

"เผือกฉาบ"

ส่วนผสม
        เผือก                                    1         กิโลกรัม
        น้ำตาลปีบ                            ½         ถ้วย
        น้ำ                                       ½         ถ้วย
        น้ำมันสำหรับใช้ทอด              1         ขวด


วิธีทำ
        1. ปอกเปลือกเผือก ไสเป็นแผ่นบาง
        2. ใส่น้ำมันลงในกระทะก้นลึก ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง
        3. นำเผือกลงไปทอด อย่าให้แน่นกระทะ พอเหลืองกรอบ ตักขึ้นใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
        4. ใส่น้ำผสมน้ำตาล เคี่ยวให้เป็นยางมะตูม ปรับไฟให้อ่อน เอาเผือกลงฉาบ คลุกให้ทั้ว
        5. พอน้ำตาลแห้งจับชิ้นเผือก ตักขึ้น รอให้เย็นเก็บใส่ภาชนะไว้รับประทาน.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น