วันอังคารที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2557

"มะกอกแช่อิ่ม"




ส่วนผสม
มะกอกน้ำ     1 กิโลกรัม  
น้ำตาลทราย     2 ½ กิโลกรัม
  น้ำ   2   ถ้วย
วิธีทำ
1. เอามะกอกไปล้างน้ำให้สะอาด ใส่ไว้ในอ่าง
2. ต้มน้ำเกลือ โดยใช้น้ำ 8 ถ้วยกับเกลือ 1 ถ้วย พออุ่นเทใส่อ่างมะกอก
3.ปิดด้วยใบตอง ใช้ถุงพลาสติดใส่น้ำถ่วงให้มะกอกจมน้ำเกลือ
4. ดองไว้ประมาณ 2 วัน จึงเอาขึ้น
5. ใส่น้ำ น้ำตาลทราย ในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด
6. กรองน้ำตาลด้วยผ้าขาวบาง ใส่หม้อตั้งไฟใหม่ เคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 5 นาที
7. พอเย็นแล้วเทใส่หม้อมะกอก แช่มะกอกไว้อีก 1คืน
8. เอามะกอกขึ้น เอาน้ำเชื่อมอุ่น
9. ตั้งไฟให้เดือดทิ้งไว้ให้เย็น เอามะกองลงแช่
10. ทำซ้ำกัน 3 ครั้ง จนมะกอกอิ่มตัว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น