วันศุกร์ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2557

"หม่ำ"






ส่วนผสม          

         เนื้อวัวบด                          1          กิโลกรัม
         ตับวัวบด                           300      กรัม
         ไส้หมู                               2          กิโลกรัม
         ข้าวเหนียวนึ่งสุก                ½         ถ้วย
         กระเทียมซอย                    5          ช้อนโต๊ะ
         ตะไคร้ซอย                       3          ช้อนโต๊ะ
         เกลือป่น                           3 ½      ช้อนโต๊ะ
       
วิธีทำ
         1. โขลกเกลือ กระเทียม ตะคร้ จนละเอียด
         2. นำไปเคล้ากับเนื้อบด ตับบด และข้าวเหนียวนึ่ง นวดจนล่อน พักไว้
         3. นำไส้หมูมาดึงออกตามยาว ขูดด้วยช้อนสังกะสี จนบางและแบน
         4. ขยำกับเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วล้างน้ำออก
         5. เอาสายยางสวมกับไส้แล้วปล่อยน้ำ จนสะอาด รีดน้ำออก
         6. ผูกปลายไส้หมูข้างหนึ่ง บรรจุส่วนผสมลงในไส้หมู
         7. ถ้ามีลมใช้เข็มจิ้มออก บรรจุให้แน่น แล้วผูกปลายด้านที่เหลือ
8. ตากแดด 3 วัน ให้แห้ง สีน้ำตาลเข้ม
9. นำมาแขวนในที่ร่มอีกประมาณ 5-7 วัน จะมีรสเปรี้ยว เค็มปานกลาง













กลับหน้าหลัก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น