ส่วนผสม
เนื้อวัวบด 1 กิโลกรัม
ตับวัวบด 300 กรัม
ไส้หมู 2 กิโลกรัม
ข้าวเหนียวนึ่งสุก ½ ถ้วย
กระเทียมซอย 5 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 3 ½ ช้อนโต๊ะ
เนื้อวัวบด 1 กิโลกรัม
ตับวัวบด 300 กรัม
ไส้หมู 2 กิโลกรัม
ข้าวเหนียวนึ่งสุก ½ ถ้วย
กระเทียมซอย 5 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 3 ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกเกลือ กระเทียม ตะคร้ จนละเอียด
2. นำไปเคล้ากับเนื้อบด ตับบด และข้าวเหนียวนึ่ง นวดจนล่อน พักไว้
3. นำไส้หมูมาดึงออกตามยาว ขูดด้วยช้อนสังกะสี จนบางและแบน
4. ขยำกับเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วล้างน้ำออก
5. เอาสายยางสวมกับไส้แล้วปล่อยน้ำ จนสะอาด รีดน้ำออก
6. ผูกปลายไส้หมูข้างหนึ่ง บรรจุส่วนผสมลงในไส้หมู
7. ถ้ามีลมใช้เข็มจิ้มออก บรรจุให้แน่น แล้วผูกปลายด้านที่เหลือ
8. ตากแดด 3 วัน ให้แห้ง สีน้ำตาลเข้ม
1. โขลกเกลือ กระเทียม ตะคร้ จนละเอียด
2. นำไปเคล้ากับเนื้อบด ตับบด และข้าวเหนียวนึ่ง นวดจนล่อน พักไว้
3. นำไส้หมูมาดึงออกตามยาว ขูดด้วยช้อนสังกะสี จนบางและแบน
4. ขยำกับเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วล้างน้ำออก
5. เอาสายยางสวมกับไส้แล้วปล่อยน้ำ จนสะอาด รีดน้ำออก
6. ผูกปลายไส้หมูข้างหนึ่ง บรรจุส่วนผสมลงในไส้หมู
7. ถ้ามีลมใช้เข็มจิ้มออก บรรจุให้แน่น แล้วผูกปลายด้านที่เหลือ
8. ตากแดด 3 วัน ให้แห้ง สีน้ำตาลเข้ม
9. นำมาแขวนในที่ร่มอีกประมาณ 5-7 วัน จะมีรสเปรี้ยว เค็มปานกลาง
กลับหน้าหลัก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น