ส่วนผสม
มะละกอดิบ 3 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
น้ำปูนใส 3 ถ้วย
น้ำ 2 ถ้วย
น้ำ 2 ถ้วย
วิธีทำ
1. นำมะละกอมาปอกเปลือก ล้างน้ำสะอาด แล้วนำไปใสเป็นเส้น
2. แช่มะละกอในน้ำปูนใส ประมาณ 30 นาที เอามาล้างน้ำสะอาด
2. แช่มะละกอในน้ำปูนใส ประมาณ 30 นาที เอามาล้างน้ำสะอาด
3. ใส่น้ำ น้ำตาล ลงในกระทะทองเหลือง ตั้งไฟ แล้วเคี่ยวให้น้ำตาลทรายละลาย
4. นำมากรองโดยใช้ผ้าขาวบาง แล้วน้ำไฟเคี่ยวอีกครั้งจนน้ำเชื่อมเหนียว
5. ใส่มะละกอลงไป กวนจนน้ำตาลเกาะมะละกอ และแห้ง
6. ตักขึ้นบนถาดให้เป็นก้อน ๆ จนหมด ผึ่งให้แห้ง
7. เก็บใส่กล่อง ปิดฝา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น