วันจันทร์ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2557

"มะละกอแก้ว"





ส่วนผสม
           
           มะละกอดิบ            3     ถ้วย
           น้ำตาลทราย          3     ถ้วย
           น้ำปูนใส                3     ถ้วย
           น้ำ                        2     ถ้วย


วิธีทำ
           1. นำมะละกอมาปอกเปลือก ล้างน้ำสะอาด แล้วนำไปใสเป็นเส้น
           2. แช่มะละกอในน้ำปูนใส ประมาณ 30 นาที เอามาล้างน้ำสะอาด
           3. ใส่น้ำ น้ำตาล ลงในกระทะทองเหลือง ตั้งไฟ แล้วเคี่ยวให้น้ำตาลทรายละลาย
4. นำมากรองโดยใช้ผ้าขาวบาง แล้วน้ำไฟเคี่ยวอีกครั้งจนน้ำเชื่อมเหนียว
5. ใส่มะละกอลงไป กวนจนน้ำตาลเกาะมะละกอ และแห้ง
6. ตักขึ้นบนถาดให้เป็นก้อน ๆ จนหมด ผึ่งให้แห้ง
7. เก็บใส่กล่อง ปิดฝา
















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น