ส่วนผสม
เผือก 1 กิโลกรัม
น้ำตาลปีบ 250 กรัม
น้ำมันสำหรับใช้ทอด 1 ขวด
เกลือ ¼ ถ้วย
น้ำ 5 ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้างมันเทศ ปอกเปลือก หั่นเป็นท่อนยาว 2 นิ้ว ฝานบาง ๆ
2. จับเผือกซ่อนกันแล้วซอยตามยาวให้มันเป็นเส้น แช่ในน้ำเกลือ 5 นาที นำขึ้นใส่กระช่อน
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะก้นลึก ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง
4. นำเผือกลงไปทอด อย่าให้แน่นกระทะ พอเหลืองกรอบ ใส่น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะลงไปในกระทะ
5. ใช้ทัพพีกลับมันไปมา เพื่อให้น้ำตาลละลายเคลือบเผือก
6. พอชิ้นเผือกสุกเหลืองใช้ตะแกรงช้อนขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
7. ขณะเผือกร้อน ให้ใช้ช้อนตักเผือกขณะร้อน วางเป็นลงบนถาดเป็นกอง
8. พอเย็น เก็บใส่ภาชนะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น