วันศุกร์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2557

"เผือกรังนก"

ส่วนผสม
        เผือก                                             1         กิโลกรัม
        น้ำตาลปีบ                                  250         กรัม
        น้ำมันสำหรับใช้ทอด                       1         ขวด
        เกลือ                                            ¼         ถ้วย
        น้ำ                                                 5         ถ้วย


วิธีทำ
        1. ล้างมันเทศ ปอกเปลือก หั่นเป็นท่อนยาว 2 นิ้ว ฝานบาง ๆ
        2. จับเผือกซ่อนกันแล้วซอยตามยาวให้มันเป็นเส้น แช่ในน้ำเกลือ 5 นาที นำขึ้นใส่กระช่อน
        3. ใส่น้ำมันลงในกระทะก้นลึก ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง
        4. นำเผือกลงไปทอด อย่าให้แน่นกระทะ พอเหลืองกรอบ ใส่น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะลงไปในกระทะ
        5. ใช้ทัพพีกลับมันไปมา เพื่อให้น้ำตาลละลายเคลือบเผือก
        6. พอชิ้นเผือกสุกเหลืองใช้ตะแกรงช้อนขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
        7. ขณะเผือกร้อน ให้ใช้ช้อนตักเผือกขณะร้อน วางเป็นลงบนถาดเป็นกอง

        8. พอเย็น เก็บใส่ภาชนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น