วันศุกร์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2557

"ข้าวเม่าบด"

ส่วนผสม
        ข้าวเม่า                            2 ½         ถ้วย
        มะพร้าวขูด                          ½         ถ้วย
        น้ำตาลทราย                        ¾         ถ้วย
        น้ำลอยดอกมะลิ                1 ½         ถ้วย


วิธีทำ
        1. คั่วข้าวเม่าในกระทะจนกรอบ
        2. บดข้าวเม่าในขณะที่ยังร้อนอยู่ แล้วร่อนด้วยแร่ง
        3. ใส่น้ำตาล มะพร้าว น้ำลอยดอกมะลิ ลงในกระทะทองเหลือง
        4. ตั้งไฟกวนจนเริ่มข้น ใส่ข่าวเม่าลงไป 2 ถ้วย
        5. กวนให้เข้ากัน ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น
        6. ปั้นข้าวเม่าเป็นก้อน กดมให้แบนเล็กน้อย แล้วคลุกกับข้าวเม่าที่เหลือ
        7. ใส่ในโหล อบด้วยดอกมะลิ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น