วันพฤหัสบดีที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2557

"แยมกระท้อน"


ส่วนผสม
        
        กระท้อน                                    25         ลูก
        น้ำตาลทราย                                1         กิโลกรัม
        เกลือ                                          1         ช้อนโต๊ะ
        น้ำผึ่ง                                         ½         ถ้วย
        น้ำ                                              3         ถ้วย


วิธีทำ
        1. ผสมน้ำ 10 ถ้วย เกลือ 1 ส่วน ในอ่าง
        2. ล้างกระท้อน ปอกเปลือก ไสเนื้อกระท้องลงในน้ำเกลือ
        3. น้ำกระท้อนขึ้นใส่หม้อเคลือบ ใส่น้ำ ต้มจนกระท้อนสุก
        4. ใส่เกลือ น้ำตาล น้ำมะนาว  คนให้เข้ากัน
        5. พอน้ำงวด ใส่น้ำผึ่ง เคี่ยวจนติดไม้พายจึงยกลง
        6. ใส่ขวดที่ล้างสะอาดแล้ว นำไปต้มในน้ำเดือด 8-10 นาที โดยให้น้ำอยู่ระดับคอขวด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น