วันอาทิตย์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2557

"ทอฟฟี่นม"

ส่วนผสม


      ส่วนผสมที่ 1
        น้ำตาลทราย                                    1         ถ้วย
        แบะแซ                                            1         ถ้วย
        น้ำตาลอินเวิร์ต                                ½         ถ้วย
        น้ำ                                                   1         ถ้วย
        เกลือป่น                                     1 ½          ช้อนชา


      ส่วนผสมที่ 2
        น้ำมันพืช                                       ¾         ถ้วย
        เนยสด                                          ¾         ถ้วย
        นมข้นจืดชนิดไขมันเต็ม                   3         ถ้วย
        กลิ่นวานิลา                                     2         ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
        1. เตรียมส่วนผสมส่วนที่ 1 โดยผสมน้ำตาลทราย แบะแซ น้ำตาลอินเวิร์ต และน้ำลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง กวนจนผสมเข้ากัน พักไว้
        2. เตรียมส่วนผสมส่วนที่ 2 โดยผสมน้ำมันพืช เนยสด และนมข้นจืดชนิดไขมันเต็มลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง กวนจนผสมเข้ากัน พักไว้
        3. นำส่วนผสมที่ 1 และ ที่ 2 ใส่หม้อต้มเคี่ยวไปเรื่อย ๆ พอข้น เติมเกลือ และกลิ่นวนิลาลงไป เคี่ยวต่อไปจนกระทั่งเหนียวและปั้นได้
        4. นำทอฟฟี่มาปั้นให้เป็นแท่งยาวกลม ใช้มีดตัดขนาดพอดีคำ ห่อด้วยกระดาษไข บรรจุภาชนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น