เวลาหิว กุนเชียงกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็สามารถ ทำให้อิ่มท้องได้ แค่นำกุนเชียงที่จะทอดลงต้มจนสุก จึงตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ นำไปทอดไฟกลาง ก็จะได้กุนเชียงที่กรอบนอกนุ่มในแสนอร่อย วันนี้จึงนำการทำกุนเชียง เมนูแสนง่าย มาฝากกัน
ส่วนผสม
เนื้อสะโพกหมู 1 กิโลกรัม
มันหมูแข็งหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ½ ถ้วย
ไส้หมูขนาดเล็กล้างสะอาด 500 กรัม
เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง ¼ ถ้วย
เหล้าโรง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ลวกมันหมูในน้ำเดือด สับหมูอย่าให้ละเอียดมาก สับหยาบหยาบ
2. ผสมหมูสับ มันหมู เกลือ น้ำตาลทราย น้ำ และเหล้าโรงเคล้าให้ทั่วแล้วหมักหมูไว้สักครู่
3. นำส่วนผสมทั้งหมดทั้งหมด กรอกใส่ไส้หมู ผูกด้วยเชือกเป็นเปาะ ๆ
4. พักไว้ประมาณสามชั่วโมง โดยแขวนในร่ม แล้วนำไปผึ่งแดดจนแห้ง
กลับหน้าหลัก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น