วันพฤหัสบดีที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2557

"ถั่วงอกดอง"




ส่วนผสม
        ถั่วงอก                                    1         กิโลกรัม
        น้ำตาลปีบ                               1         ช้อนโต๊ะ
        เกลือป่น                                ½         ถ้วย
        น้ำส้มสายชู                             1         ถ้วย
        น้ำมะพร้าว                              1         ถ้วย
        น้ำซาวข้าว                              1         ถ้วย
        น้ำ                                          1         ถ้วย


วิธีทำ
        1. ล้างถั่วงอกและคัดส่วนเสียและเปลือกทิ้ง
        2. ผสมน้ำ เกลือ น้ำตาลปีบ คนให้ส่วนผสมละลาย
        3. นำน้ำส้มสายชู น้ำมะพร้าว น้ำซาวข้าว มาเติมลงไป คนให้เข้ากัน
        4. ใส่ถั่วงอกลงในโหล เทน้ำดองให้ท่วมถั่วงอก
        5. ปิดฝาให้สนิท ตากแดดทิ้งไว้ 3 วัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น