วันพุธที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2557

สูตรถนอมอาหาร การทำ "ปลาร้า" ภูมิปัญญาของคนภาคอีสาน





ปลาร้า เป็นภูมิปัญญาในการถนอมอาหารของคนในภาคอีสาน เป็นส่วนประกอบที่จะขาดไม่ได้เลยในอาหารเกือบทุกชนิด แม้ปลาร้าจะมีกลิ่นที่บางคนรู้สึกไม่ประสงค์จะได้กลิ่น แต่สำหรับชาวอีสานแล้ว พวกเขารู้สึกดีกับอาหารชนิดนี้อย่างเห็นพ้องกัน วิธีทำมีดังนี้


ส่วนผสม
 
ปลากระดี่ ปลาสร้อย หรือปลาอื่น ๆ 2 กิโลกรัม
ข้าวคั่วป่น 1 ½ ถ้วย
เกลือเม็ด 2 ½ ถ้วย
วิธีทำ
1. ขอดเกร็ดปลา ควักไส้ออก ล้างน้ให้สะอาด
2. โขลกเกลือเม็ดให้ละเอียดแล้ว นำไปเคล้ากับปลา ขณะเคล้าก็นวดปลาไปด้วย
3. นำข้าวคั่วมาโขลกให้ละเอียด เอาคลุกเคล้ากับปลาให้เข้ากัน 
4. ใส่ภาชนะ ปิดปากให้แน่น ดูแลอย่าให้เมล็ดวันมาไข่ใส่
5. คอยดูอย่าให้น้ำแห้ง ถ้าน้ำแห้งให้ต้มน้ำเกลือรสเค็มจัด พอน้ำเกลือเย็นเติมลงปลาร้า







กลับหน้าหลัก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น