วันอังคารที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2557

อาหารอีสาร รสแซ่บ เมนูที่ 1 "ไก่ทอดน้ำตก




ส่วนผสม


          อกไก่  500 กรัม
          รากผักชีหั่นหยาบ ๆ       1 ช้อนโต๊ํะ
          กระเทียมหั่นหยาบ ๆ      1 ช้อนโต๊ะ
          พริกไทยป่น        1 ช้อนชา
          ซีอิ๊วขาว        1 ช้อนโต๊ะ
          ซอสปรุงรส       1 ช้อนโต๊ะ
          ซอสหอยนางรม       1 ช้อนโต๊ะ
          น้ำตาลทราย        1 ช้อนโต๊ะ
          น้ำมันสำหรับทอด        2 ถ้วย


วิธีทำ
          1. นารากผักชี พริกไทย กระเทียม มาโขลกให้ละเอียด


          2. ผสมอกไก่เข้ากับเครื่องที่โขลกละเอียดแล้ว ตามด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย


          3. คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง


          4. นำน้ำมันมาใส่กระทะ พอไฟร้อน นำไก่ลงทอกให้เหลือง ตักขึ้ยใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน หั่รเป็นชิ้นพอคำ





ส่วนผสม น้ำตก


          ไก่ทอดหั่นชิ้นพอดีคำ  300 กรัม
          น้ำมะนาว     ¼ ถ้วย
          น้ำปลาดี       3 ช้อนโต๊ะ
          น้ำตาลทราย       2 ช้อนโต๊ะ
          หอมแดงซอย       2 ช้อนโต๊ะ
          ข้าวคั่่วโขลกละเอียด       2 ช้อนโต๊ะ
          พริกป่น       1 ช้อนโต๊ะ
          ต้นหอมหั่นฝอย       2 ช้อนโต๊ะ
          ผักชีหั่นฝอย       2 ช้อนโต๊ะ
          ผักชีฝรั่งหั่นฝอย       2 ช้อนโต๊ะ
          ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ ๆ      2 ช้อนโต๊ะ



ผักสดไว้กินเป็นเครื่องเคียง เช่น ถั่วฝักยาว กระหล่ำปลี แตงกว่า ใบโหระพา





วิธีทำ
          1. ผสมน้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน


          2. ผสมไก่ทอด น้ำปรุงรส ข้าวคั่ว พริกป่น คนให้เข้ากัน ชิมและปรุงรสตามชอบ


          3. ใส่ต้นหอมหั่นฝอย ผักชีหั่นฝอย ผักชีฝรั่งหั่ยฝอย ใบสะระแหน่ หอมแดง คลุกเคล้าให้เข้ากัน


          4. จัดใส่จาน








กลับหน้าหลัก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น