เอาสูตรการทำกล้วยหอมกวนมาฝาก เป็นภูมิปัญญาในการใช้ถนอมอาหารของไทย นอกจากถนอมอาหารไว้ได้นานแล้ว กล้วยหอมกวนยังมีรสชาติดีใช้เป็นของว่างกินเล่นเพลิน ๆ ได้อีกด้วย
ส่วนผสม
เนื้อกล้วยหอม 1500 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
เกลือป่น 10 กรัม
แบะแซ 150 กรัม
กะทิสด 200 กรัม
วิธีทำ
1. ใส่เนื้อกล้วยหอม กะทิสด น้ำตาลทราย เกลือ ลงในกระทะทองเหลือง ตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง
2. กวนให้แห้งข้นและเหนียวติดพาย เติมแบะแซ
3. เคี่ยวต่อไปจนกระทั่งเหนี่ยว
4. เทใสถาด ตัดเป็นชิ้น ห่อกระดาษแก้ว ใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิท
กลับหน้าหลัก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น