วันศุกร์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2557

"มันรังนก"

ส่วนผสม
        มันเทศ                                             1         กิโลกรัม
        น้ำตาลปีบ                                    250         กรัม
        น้ำมันสำหรับใช้ทอด                         1         ขวด
        เกลือ                                              ¼         ถ้วย
        น้ำ                                                   5         ถ้วย


วิธีทำ
        1. ล้างมันเทศ ปอกเปลือก หั่นเป็นท่อนยาว 2 นิ้ว ฝานบาง ๆ
        2. จับมันซ่อนกันแล้วซอยตามยาวให้มันเป็นเส้น แช่ในน้ำเกลือ 5 นาที นำขึ้นใส่กระช่อน
        3. ใส่น้ำมันลงในกระทะก้นลึก ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง
        4. นำมันลงไปทอด อย่าให้แน่นกระทะ พอเหลืองกรอบ ใส่น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะลงไปในกระทะ
        5. ใช้ทัพพีกลับมันไปมา เพื่อให้น้ำตาลละลายเคลือบชิ้นมัน
        6. พอชิ้นมันสุกเหลืองใช้ตะแกรงช้อนขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
        7. ขณะมันร้อน ให้ใช้ช้อนตักมัน วางเป็นลงบนถาดเป็นกอง
        8. พอเย็น เก็บใส่ภาชนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น