วันศุกร์ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2557

การทำ "ปลาส้ม" วัตนธรรมและภูมิปัญญา




       ปลาส้มเป็นอาหารพื้นปลา ที่แพร่หลายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งคำว่า "ส้ม" ในเมนูนี้อาจแปลว่า "เปรี้ยว" เพราะรสชาติของเมนูนี้จะมีรสเปรี้ยวนำ เป็นความเปรี้ยวที่เกิดจากการหมักดอง 

       มีโปรตีนจาเเนื้อปลาสูง มีเกลือแร่ และประโยชน์ของสมุนไพรจากกระเทียม การบริโภคปลาส้มควรทำให้สุกก่อน เพราะอาจมีพยาธิ เสี่ยงต่อการเป็นโรคได้ 

       เมนูนี้อาจไม่ถูกปากใครหลายคน แต่ก็ถือว่าเป็นวัฒนธรรมการกินที่เกิดจากภูมิปัญญาของคน เอามาฝากกันครับ สำหรับใครที่ชอบได้ทดลองทำไว้กินเองดู

       


ส่วนผสม

         ปลาตะเพียน        2      กิโลกรัม
         ข้าวสุก                1      ถ้วย
         กระเทียม             ½     ถ้วย
         เกลือป่น              2     ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ
         1. ขอดเกร็ดปลา ควักเครื่องใน บั้งตัวปลา ล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง
         2. โขลกเกลือกับกระเทียมให้ละเอียด เคล้ากับปล
         3. ตรงท้องปลาใ้ห้ใส่ เกลือกับกระเทียมเข้าไปข้างใน หมักไว้ 1 คืน
         4. ล้างข้าวสุกด้วยน้ำ  แล้วนำข้าวไปคลุกกับปลา เก็บใส่ภาชนะ กดปลาให้แน่น ปิดฝา
         5. ประมาณ 15 วัน หรือปลามีรสเปรี้ยวจึงนำมารับประทาน











ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น