ปลาส้มเป็นอาหารพื้นปลา ที่แพร่หลายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งคำว่า "ส้ม" ในเมนูนี้อาจแปลว่า "เปรี้ยว" เพราะรสชาติของเมนูนี้จะมีรสเปรี้ยวนำ เป็นความเปรี้ยวที่เกิดจากการหมักดอง
มีโปรตีนจาเเนื้อปลาสูง มีเกลือแร่ และประโยชน์ของสมุนไพรจากกระเทียม การบริโภคปลาส้มควรทำให้สุกก่อน เพราะอาจมีพยาธิ เสี่ยงต่อการเป็นโรคได้
เมนูนี้อาจไม่ถูกปากใครหลายคน แต่ก็ถือว่าเป็นวัฒนธรรมการกินที่เกิดจากภูมิปัญญาของคน เอามาฝากกันครับ สำหรับใครที่ชอบได้ทดลองทำไว้กินเองดู
ส่วนผสม
ปลาตะเพียน 2 กิโลกรัม
กระเทียม ½ ถ้วย
เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ขอดเกร็ดปลา ควักเครื่องใน บั้งตัวปลา ล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง
2. โขลกเกลือกับกระเทียมให้ละเอียด เคล้ากับปล
3. ตรงท้องปลาใ้ห้ใส่ เกลือกับกระเทียมเข้าไปข้างใน หมักไว้ 1 คืน
3. ตรงท้องปลาใ้ห้ใส่ เกลือกับกระเทียมเข้าไปข้างใน หมักไว้ 1 คืน
4. ล้างข้าวสุกด้วยน้ำ แล้วนำข้าวไปคลุกกับปลา เก็บใส่ภาชนะ กดปลาให้แน่น ปิดฝา
5. ประมาณ 15 วัน หรือปลามีรสเปรี้ยวจึงนำมารับประทาน
5. ประมาณ 15 วัน หรือปลามีรสเปรี้ยวจึงนำมารับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น