ส่วนผสม
ขิงอ่อน 1 กิโลกรัม
น้ำปลา 3 ถ้วย
น้ำตางทราย หรือน้ำตาลสีรำ 3 ถ้วย
วิธีทำ
1. ตัดขิงเป็นแง่ง ล้างน้ำให้สะอาด
2. ปอกเปลือกแล้วล้างน้ำสะอาด
3. ใช้ส้อมหรือไม่ไผ่เหลาแหลม ๆ สักขิงให้ทั่วและลึก ๆ
4. แช่น้ำเกลือในอัตราส่วน น้ำ 3 ถ้วย เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ ทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง
5. บีบขิงขิงขึ้นบรรจุขวดประมาณ ¾ ของขวด
6. ละลายน้ำปลาและน้ำตาล ตั้งไฟต้มให้เดือด
7. เทใส่ลงขวดขิงขณะร้อน ๆ
8. ถ้าน้ำดองขิงมีฝ้า ต้องเทน้ำขิงออกมาอุ่น แล้วเติมน้ำปลา น้ำตาลให้เข้มข้น
กลับเมนูหลัก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น