วันจันทร์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2557

"ขิงดองเค็มหวาน"




ส่วนผสม

ขิงอ่อน  1 กิโลกรัม
น้ำปลา  3 ถ้วย
น้ำตางทราย หรือน้ำตาลสีรำ 3 ถ้วย


วิธีทำ
1. ตัดขิงเป็นแง่ง ล้างน้ำให้สะอาด
2. ปอกเปลือกแล้วล้างน้ำสะอาด
3. ใช้ส้อมหรือไม่ไผ่เหลาแหลม ๆ สักขิงให้ทั่วและลึก ๆ
4. แช่น้ำเกลือในอัตราส่วน น้ำ 3 ถ้วย เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ ทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง
5. บีบขิงขิงขึ้นบรรจุขวดประมาณ ¾ ของขวด
6. ละลายน้ำปลาและน้ำตาล ตั้งไฟต้มให้เดือด 
7. เทใส่ลงขวดขิงขณะร้อน ๆ 
8. ถ้าน้ำดองขิงมีฝ้า ต้องเทน้ำขิงออกมาอุ่น แล้วเติมน้ำปลา น้ำตาลให้เข้มข้น










กลับเมนูหลัก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น