ส่วนผสม
กุ้งแห้ง 100 กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 เม็ด
หอมแดงซอยเจียว 1/2 ถ้วย
กระเทียมซอยเจียว 1/4 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2-1 ช้อนชา
น้ำมัน 1-2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. พริกแห้ง แกะเมล็ดออกแช่น้ำ
2. หั่นพริกแห้งตามขวางบางๆ พักไว้
3. ทอดกุ้งแห้งให้เหลืองกรอบ ทอดพริกแห้งระวังอย่าให้ไหม้จะขม
4. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใส่เครื่องน้ำพริกซึ่งมีกุ้งแห้ง พริกทอด หอมเจียว กระเทียมเจียว ผัดรวมกัน
5. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา เกลือ ผัดไปเรื่อย ๆ จนน้ำพริกแห้ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น