วันจันทร์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"น้ำพริกกลางดง"

ส่วนผสม

        กุ้งแห้ง                                             100         กรัม
        พริกชี้ฟ้าแห้ง                                      10         เม็ด
        หอมแดงซอยเจียว                             1/2         ถ้วย
        กระเทียมซอยเจียว                            1/4         ถ้วย
        น้ำมะขามเปียก                                  2-3         ช้อนโต๊ะ
        น้ำปลา                                                 2         ช้อนโต๊ะ
        เกลือป่น                                            1/2         ช้อนชา
        น้ำตาลทราย                                   1/2-1         ช้อนชา
        น้ำมัน                                                1-2         ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
        1. พริกแห้ง แกะเมล็ดออกแช่น้ำ
        2. หั่นพริกแห้งตามขวางบางๆ พักไว้
        3. ทอดกุ้งแห้งให้เหลืองกรอบ ทอดพริกแห้งระวังอย่าให้ไหม้จะขม
        4. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใส่เครื่องน้ำพริกซึ่งมีกุ้งแห้ง พริกทอด หอมเจียว กระเทียมเจียว ผัดรวมกัน
        5. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา เกลือ ผัดไปเรื่อย ๆ จนน้ำพริกแห้ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น