ส่วนผสม
ขิงสด 1 กิโลกรัม
เต้าเจี้ยว 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
เกลือป่น ¼ ถ้วย
น้ำ 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกขิง หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
2. ใช้เกลือ ¼ ถ้วยเคล้าขิงหมักไว้สักครู่
3. บีบน้ำออกแล้วนำมาล้างน้ำให้หมดเค็ม
4. บีบขิงให้สะเด็ดน้ำ ผึ่งให้แห้ง
5. ผสมเต้าเจียว น้ำตาลทราย และน้ำ
6. นำไปตั้งไฟ พอเดือด ปล่อยให้เย็น
7.เทเคล้ากับขิง ตักใส่ขวดอัดให้แน่น
8. เทน้ำดองที่เหลือใส่ลงไปในขวดให้หมด ปิดฝา
9. ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 2 สัปดาห์ ขิงจะรสกำลังดี
กลับหน้าหลัก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น