ส่วนผสม
มะม่วงดิบ 1 กิโลกรัม
น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ถ้วย
น้ำปูนใส 5 ถ้วย
น้ำ 5 ถ้วย
วิธีทำ
1. ผสมเกลือ น้ำตาล น้ำ แล้วนำไปต้มให้เดือด ตั้งทิ้งไว้ให้อุ่น
2. ผสมน้ำปูนใสในอัตราส่วน น้ำ 5 ถ้วยผสมปูนแดง 1 ช้อนโต๊ะ
3. แช่มะม่วงในน้ำปูนใส ประมาณครึ่งชั่วโมง นำไปล้างให้สะอาด แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
4. ใส่มะม่วงลงในไห เทน้ำมะม่วงดองที่ผสมไว้ลงไป กะให้น้ำท่วมพอดี
5. หาไม้มาขัดไว้ไม้ให้มะม่วงลอย ปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้ประมาณ 10 - 15 วัน นำมารับประทานได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น