วันอังคารที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2557

เมนูที่ 6 "มะม่วงแช่อิ่ม"


ส่วนผสม
             มะม่วงดิบ        1 กิโลกรัม
             น้ำตาลทราย    6   ถ้วย
             เกลือ              1   ช้อนโต๊ะ
             น้ำสารส้ม         6  ถ้วย
             น้ำ                   6 ถ้วย


วิธีทำ
         1. ล้างมะม่วง ปอกเปลือกล้างน้ำ ผ่าเป็นชิ้น
         2.  แช่น้ำสารส้มประมาณ 30 นาที เอาล้างน้ำ แช่น้ำสักพัก ใส่ตะแกรงผึ่งให้แห้ง
         3. ใส่น้ำ น้ำตาลทราย เกลือ ในกระทะทองเหลือง ตั้งไฟให้เดือด เคี่ยวให้น้ำเชื่อมค่อนข้างข้น
         4. ยกลง พอเย็นแล้วแช่มะม่วงไว้ทั้งคืน
         5. เอามะม่วงขึ้น อุ่นน้ำเชื่อม กรองน้ำเชื่อมด้วยผ้าขาวบาง
         6. ทิ้งไว้ให้เย็น แช่มะม่วง ไว้อีก 1คืน
         7. ทำซ้ำกัน 3 ครั้ง จนมะม่วงอิ่มตัว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น