มะยม มีถิ่นกำเนิดในเอเชียใต้และอเมริกาเขตร้อน ใช้รับประทานเป็นผลไม้สดและแปรรูป เช่น แช่อิ่ม ดอง น้ำมะยม แยม หรือกวน ใช้ทำส้มตำ ยอดอ่อนรับประทานเป็นผักสด กินกับน้ำพริก ลาบ ส้มตำ ขนมจีน
ในฟิลิปปินส์ใช้ทำน้ำส้มสายชู หรือกินดิบหรือดองในเกลือและน้ำส้มสายชู ในมาเลเซียนิยมนำไปเชื่อม ในอินเดียและอินโดนีเซียนิยมนำใบมะยมไปประกอบอาหาร
เชื่อกันว่า ควรปลูกมะยมไว้ทางทิศตะวันตก (ประจิม) เพื่อป้องกัน ความถ่อย ถ้อยความ และผีร้ายมิให้มากล้ำกราย
บางก็ว่า มะยมเป็นต้นไม้ที่มีชื่อเป็นมงคลนาม ปลูกแล้วผู้ คนจะได้นิยมเหมือนมี นะเมตตามหานิยม
เอารูป ต้นมะยม ที่เจ้าของเค้าปลูกในกะละมังเก่า ๆ มาให้ดูกันครับ ออกลูกได้ด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น