วันจันทร์ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2557

กินเล่นๆ กับเมนู มะยมแช่อิ่ม


มะยมแช่อิ่ม ของหวานแสนอร่อยแบบไทย ๆ นำวิธีทำมะยมแช่อิ่มมาฝากให้ลองทำกันดู มีดังตอไปนี้


ส่วนผสม

มะยม 5 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ถ้วย             
น้ำปูนใส 3 ถ้วย
น้ำสะอาด 2 ถ้วย  


วิธีทำ

1. ล้างมะยมด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด  แล้วใช้มีดปอกผลไม้  มา " จัก " รอบ ๆ  ลูก ให้ลึกถึงเม็ดมะยม
2. โรยเกลือป่นให้ทั่ว แล้ว นวดบีบน้ำมะยมออกมา  แล้วพักไว้อีกกาละมังหนึ่ง
3. เทน้ำเปล่าลงไปให้ท่วม นวดแล้วบีบให้แห้ง  ใส่ในหม้อเคลือบ  พักไว้
4. นำน้ำเปล่ามาตั้งไฟ พอเดือด  เติมน้ำตาลทราย เกลือป่น แล้วคนให้ละลาย  เคี่ยวไว้ซัก 5 นาที  ยกลงจากเตา
5. เมื่อน้ำเชื่อมเย็น เทลงไปให้ท่วมมะยม  แช่ไว้ 1 คืน
6  นำมะยมมาบีบอีกรอบ  แล้วเอาน้ำเชื่อมมาเคี่ยวให้เดือดซัก 15 นาที  เพื่อให้เป็นน้ำเชื่อมเข้มข้นเช่นเดิม
7. พอน้ำเชื่อมเย็นเทลงไปแช่มะยมอีกครั้ง ทิ้งไว้อีก 1 คืน  นำมะยมแช่อิ่มใส่กระปุ๊กเก็บไว้




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น