มะยมแช่อิ่ม ของหวานแสนอร่อยแบบไทย ๆ นำวิธีทำมะยมแช่อิ่มมาฝากให้ลองทำกันดู มีดังตอไปนี้
ส่วนผสม
มะยม 5 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ถ้วย
น้ำปูนใส 3 ถ้วย
น้ำสะอาด 2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้างมะยมด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด แล้วใช้มีดปอกผลไม้ มา " จัก " รอบ ๆ ลูก ให้ลึกถึงเม็ดมะยม
1. ล้างมะยมด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด แล้วใช้มีดปอกผลไม้ มา " จัก " รอบ ๆ ลูก ให้ลึกถึงเม็ดมะยม
2. โรยเกลือป่นให้ทั่ว แล้ว นวดบีบน้ำมะยมออกมา แล้วพักไว้อีกกาละมังหนึ่ง
3. เทน้ำเปล่าลงไปให้ท่วม นวดแล้วบีบให้แห้ง ใส่ในหม้อเคลือบ พักไว้
4. นำน้ำเปล่ามาตั้งไฟ พอเดือด เติมน้ำตาลทราย เกลือป่น แล้วคนให้ละลาย เคี่ยวไว้ซัก 5 นาที ยกลงจากเตา
5. เมื่อน้ำเชื่อมเย็น เทลงไปให้ท่วมมะยม แช่ไว้ 1 คืน
6 นำมะยมมาบีบอีกรอบ แล้วเอาน้ำเชื่อมมาเคี่ยวให้เดือดซัก 15 นาที เพื่อให้เป็นน้ำเชื่อมเข้มข้นเช่นเดิม
7. พอน้ำเชื่อมเย็นเทลงไปแช่มะยมอีกครั้ง ทิ้งไว้อีก 1 คืน นำมะยมแช่อิ่มใส่กระปุ๊กเก็บไว้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น