วันศุกร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2557

เมนูที่ 10 กล้วยตาก



ส่วนผสม  
กล้วยน้ำวาแก่จัด   1 เครือ
เกลือป่น     2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ    10 ถ้วย


วิธีทำ
1. นำกล้วยมาบ่มเพื่อให้สีสวย เมื่อกล้วยสุกแล้วตัดให้เข้าเนื้อติดกับลูกทั้งหัวและปลายกล้วย
2. นำกล้วยไปตากใช้เวลาประมาณ 6-7 วัน แล้วแต่ความแรงของแดด
3. พอแดดหมดในแต่ละวันให้รีบเก็บกล้วย ใส่ในถุงพลาสติก ปิดให้แน่นเพื่อไม่ให้กล้วยดำ
4. เมื่อตากกล้วยถึงประมาณวันที่ 5 หรือ 6 ให้ละลายน้ำเกลือ ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด รอให้เย็น
5. คลึงกล้วยให้แบน โดยวางกล้วยบนใบตองวางใบตองด้านบนให้มือกด แล้วคลึงกล้วยด้วยขวด 6. ล้างกล้วยด้วยน้ำเกลือ เรียงบนตะแกรงตากอีกครั้ง
7. พอถึงวันท่ี  7 เก็บกล้วยเรียงลงภาชนะ ปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้หนึ่งคืนให้น้ำตาลในกล้วยซึมออกมา
8. บรรจุถุงหรือภาชนะปิดสนิท




กลับหน้าหลัก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น