กล้วยน้ำว้าสุกงอม 20 ลูก
มะพร้าวขูด 500 กรัม
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
วิธีทำ
1. ปอกกล้วยที่งอมมาก หั่นแล้วบดให้ละเอียด
2. ใช้นำสองถ้วย คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 4 ถ้วย
3. เอากระทะทองเหลืองตั้งไฟเคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน
4. ผสมกะทิที่เหลือกับน้ำตาล ตั้งไฟเคี่ยวให้น้ำตาลละลาย
5. กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วเทลงในกระทะทองเหลือง
6. ใส่กล้วยลง ยกขึ้นตั้งไฟกลาง ใช้ไม้พายคนที่ก้นกะทะเสมอ
7. กวนให้แห้งข้นและเหนียวมาก ๆ จึงเอาขี้โล่น้ำมันมะพร้าวตักใส่ครั้งละ 1 ทัพพี
8. ทำซ้ำจนกล้วยแห้ง เหนียว ปั้นได้ จึงยกลง
9. คลึงกล้วยเป็นแท่งยาว ตัดใส่ภาชนะหรือห่อกระดาษแก้วไว้รับประทาน กลับหน้าหลัก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น