วันศุกร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"น้ำพริกปลาทู"

ส่วนผสม

        ปลาทูนึ่ง                                    5         ตัว
        มะนาว                                       2         ผล
        พริกขี้หนู                                 15         เม็ด
        กระเทียม                                  2         ช้อนโต๊ะ
        กะปิ                                          1         ช้อนโต๊ะ
        มะอึก                                        3         ผล
        น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว

ผักสด เช่น ยอดแค ยอดตำลึง ผักบุ้ง ผักกระเฉด

วิธีทำ
        1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ พอร้อน ใส่ปลาทูลงทอดพอเหลืองตักใส่จาน
        2. คั่วกระเทียมให้เหลือง แกะเปลือก
        3. โขลกกระเทียมกับกะปิให้ละเอียด
        4. ใส่พริกขี้หนูบุบพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำมะนาว
        5. ใส่ปลาทูแกะเอาแต่เนื้อและมะอึก โขลกให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น