วันจันทร์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"น้ำพริกก้อย"

ส่วนผสม

        กุ้งนาง                                    1         ตัว
        น้ำพริกเผา                              1         ช้อนโต๊ะ
        ถั่วเขียว                               1/2         ถ้วย
        มะพร้าวขูด                          300         กรัม
        น้ำตาลทราย                           2         ช้อนชา
        น้ำมะนาว                                2         ช้อนโต๊ะ
        น้ำปลา                                3-4         ช้อนโต๊ะ
        น้ำมะขามเปียก                       2         ช้อนโต๊ะ
        น้ำสะเออะและมันกุ้งที่เก็บไว้จากก้อยกุ้ง

วิธีทำ
        1. ล้างกุ้ง ปอกเปลือก ผ่าหลังชักเส้นดำออก นึงมันกุ้งให้สุก
        2. คั่วถั่วให้หอม แล้วต้มจนเปี่อย
        3. คั้นมะพร้าว ให้ได้หัวกะทิ 2/3ถ้วย
        4. โขลกกุ้ง มันกุ้ง ถั่ว น้ำพริกเผา ให้ละเอียดเข้ากัน
        5. เอาหัวกะทิใส่กระทะ ตั้งไฟพอแตกมัน ใส่เครื่องที่โขลกลงไปละลาย
        6. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก
        7. เอาน้ำสะเออะตั้งไฟให้เดือด แล้วผสมลงในกระทะ คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น