ส่วนผสม
กุ้งนาง 1 ตัว
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วเขียว 1/2 ถ้วย
มะพร้าวขูด 300 กรัม
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะเออะและมันกุ้งที่เก็บไว้จากก้อยกุ้ง
วิธีทำ
1. ล้างกุ้ง ปอกเปลือก ผ่าหลังชักเส้นดำออก นึงมันกุ้งให้สุก
2. คั่วถั่วให้หอม แล้วต้มจนเปี่อย
3. คั้นมะพร้าว ให้ได้หัวกะทิ 2/3ถ้วย
4. โขลกกุ้ง มันกุ้ง ถั่ว น้ำพริกเผา ให้ละเอียดเข้ากัน
5. เอาหัวกะทิใส่กระทะ ตั้งไฟพอแตกมัน ใส่เครื่องที่โขลกลงไปละลาย
6. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก
7. เอาน้ำสะเออะตั้งไฟให้เดือด แล้วผสมลงในกระทะ คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น