วันจันทร์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"น้ำพริกกะปิ"

่ส่วนผสม

        กะปิเผาไฟพอหอม                                    2         ช้อนโต๊ะ
        กระเทียมซอยหยาบ                                  1         ช้อนโต๊ะ
        กุ้งแห้งป่น                                                 1         ช้อนโต๊ะ
        พริกขี้หนู                                                  1         ช้อนชา
        มะอึกสุกหั่นฝอย                                       1         ช้อนโต๊ะ
        มะเขือพวง หรือมะเขือเปราะซอย               1         ช้อนโต๊ะ
        น้ำมะนาว                                                  3         ช้อนโต๊ะ
        น้ำปลา                                                     3         ช้อนโต๊ะ
        น้ำตาลปีบ                                             2-3          ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
        1. โขลกกะปิ กระเทียม ให้ละเอียด
        2. ใส่กุ้งแห้ง โขลกรวมกัน ใส่พริกขี้หนู มะอึก ระกำ มะเขือพวง
        3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น