วันจันทร์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"ก้อยกุ้ง"

ส่วนผสม

        กุ้งตัวใหญ่                                 300         กรัม
        หนังหมู                                     200         กรัม
        มันหมู                                       100         กรัม
        เกลือป่น                                        1         ช้อนชา
        น้ำมะนาว                                       2         ช้อนโต๊ะ
        ไข่เป็ด                                           1         ฟอง
        ใบมะกรูดหั่นฝอย                           1         ช้อนโต๊ะ
        ผักชีเด็ดเป็นใบ                              1         ช้อนโต๊ะ
        น้ำมัน                                            2         ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
        1. หักหัวกุ้งแยกมันออก ปอกเปลือก ผ่าหลังชักเส้นดำออก ล้างให้สะอาด
        2. ผึ่งพอหมาด แล้วทุบพอเนื้อแตก
        3. ใส่เกลือ ½ ช้อนชา น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ คลุกจนกุ้งสุก
        4. นำกุ้งใส่ผ้ากรองคั้นจนกุ้งแห้ง ฉีกเนื้อกุ้งเป็นฝอย
        5. ต้มหนังหมูอย่าให้เปื่อยนัก หั่นเป็นฝอย
        6. ใส่เกลือ 1 ช้อนชา น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ ขยำจนอ่อนนุ่ม แล้วลวกน้ำร้อนอีกที
        7. ต้มมันหมูแล้วหั่นเป็นฝอย ลวกน้ำร้อนจัด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
        8. ต่อยไข่ คนให้ไข่แดงผสมไข่ขาว แล้วทอดบาง ๆ ในกระทะ
        9. ตักขึ้นแล้วหั่นฝอย ไว้ใช้โรยหน้า
        10 คลุกเนื้อกุ้ง หนังหมู มันหมู ใบมะกรูด ให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยไข่ฝอย ผักชี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น