ส่วนผสม
กุ้งตัวใหญ่ 300 กรัม
หนังหมู 200 กรัม
มันหมู 100 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่เป็ด 1 ฟอง
ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. หักหัวกุ้งแยกมันออก ปอกเปลือก ผ่าหลังชักเส้นดำออก ล้างให้สะอาด
2. ผึ่งพอหมาด แล้วทุบพอเนื้อแตก
3. ใส่เกลือ ½ ช้อนชา น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ คลุกจนกุ้งสุก
4. นำกุ้งใส่ผ้ากรองคั้นจนกุ้งแห้ง ฉีกเนื้อกุ้งเป็นฝอย
5. ต้มหนังหมูอย่าให้เปื่อยนัก หั่นเป็นฝอย
6. ใส่เกลือ 1 ช้อนชา น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ ขยำจนอ่อนนุ่ม แล้วลวกน้ำร้อนอีกที
7. ต้มมันหมูแล้วหั่นเป็นฝอย ลวกน้ำร้อนจัด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
8. ต่อยไข่ คนให้ไข่แดงผสมไข่ขาว แล้วทอดบาง ๆ ในกระทะ
9. ตักขึ้นแล้วหั่นฝอย ไว้ใช้โรยหน้า
10 คลุกเนื้อกุ้ง หนังหมู มันหมู ใบมะกรูด ให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยไข่ฝอย ผักชี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น