วันเสาร์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"น้ำพริกอ่อง"

ส่วนผสม

        หมูสับละเอียด                                             3         ช้อนโต๊ะ
        ตะไคร้หั่นฝอย                                             1         ช้อนโต๊ะ
        หอมแดงซอย                                              3         ช้อนโต๊ะ
        กระเทียม                                                    5         กลีบ
        เกลือป่น                                                     2         ช้อนชา
        ถั่วเน่าชนิดแผ่นย่างไฟ                                 1         แผ่น
        พริกแห้งแช่น้ำ                                             5         เม็ด
        มะเขือเทศผลเล็ก ๆ ชนิดเป็นพวง                  1         ถ้วย
        ผักชีเด็ดเป็นใบ                                            1         ต้น
        กระเทียมสับ                                                3         กลีบ
        น้ำมัน                                                          2         ช้อนโต๊ะ
        น้ำ                                                            1/2         ถ้วย

วิธีทำ
        1. โขลกพริก ตะไคร้ เกลือ ให้ละเอียด
        2. ใส่หอม กระเทียมโขลกให้เข้ากัน
        3. ใส่มะเขือเทศ โขลกให้เข้ากัน
        4. นำน้ำมันใส่ลงในกระทะ ใส่กระเทียม เจียวให้กระเทียมหอม
        5. ใส่น้ำพริกผัดให้ทั่ว ใช้ไฟอ่อน ผัดให้ขึ้นเงา
        6. ใส่น้ำ ผัดพอแห้งและจิ้มติด
        7. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชี

        ถั่วเน่า คือ ถั่วเหลืองที่เอามาหมักแล้วทำเป็นแผ่นตากแห้ง ใช้แทนกะปิ ถ้าไม่ไมีถั่วเน่าใช้กะปิแทน 1 ช้อนชา หรือดำเจียวดำล้างน้ำ ให้หายเค็ม 3 ช้อนโต๊ะ

        มะเขือเทศผลเล็กชนิดเป็นพวง คือ มะเขือส้มทางเหนือ ลักษณะเป็นพวงติดกันคล้ายมะเขือพวง มีรสเปรี้ยวกว่ามะเขือเทศโดยทั่วไป ถ้าไม่มีใช้มะเขือเทศสีดาแทน แต่ต้องปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกให้มีรสเปรี้ยวนิด ๆ

รสของน้ำพริกอ่อง จะมีรสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน ของมะเขือเทศ ไม่ใช้น้ำตาล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น