ส่วนผสม
กุ้งนาง 1 ตัว
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วสีชมพูหรือถั่วเขียว 3 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูด 400 กรัม
น้ำตาล 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะเออะและมันกุ้งที่เก็บไว้จากก้อยกุ้ง
วิธีทำ
1. ล้างกุ้งปอกเปลือก ผ่าหลังชักใส่ดำออก มันกุ้งนึงให้สุก
2. คั่่วถั่วให้หอมแล้วต้มจนเปื่อย คั่นมะพร้างเอาแต่หัวกะทิไว้ ⅔ ถ้วย
3. โขลกกุ้ง มันกุ้ง ถั่ว น้ำพริกเผา ให้ละเอียดเข้ากัน
4. เอาหัวกะทิใส่กระทะตั้งไฟพอแตกมัน ใส่เครื่องที่โขลกลงไปละลาย
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก
6. น้ำสะเออะ นำตั้งไฟ พอเดือดแล้วผสมลงไปในกระทะคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น