วันศุกร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"น้ำพริกก้อย"

ส่วนผสม

        กุ้งนาง                                     1         ตัว
        น้ำพริกเผา                               2         ช้อนโต๊ะ
        ถั่วสีชมพูหรือถั่วเขียว                3         ช้อนโต๊ะ
        มะพร้าวขูด                           400         กรัม
        น้ำตาล                                     2         ช้อนชา
        น้ำมะนาว                                 2         ช้อนโต๊ะ
        น้ำปลาดี                                  2         ช้อนโต๊ะ
        น้ำมะขามเปียก                        2         ช้อนโต๊ะ

น้ำสะเออะและมันกุ้งที่เก็บไว้จากก้อยกุ้ง

วิธีทำ
        1. ล้างกุ้งปอกเปลือก ผ่าหลังชักใส่ดำออก มันกุ้งนึงให้สุก
        2. คั่่วถั่วให้หอมแล้วต้มจนเปื่อย คั่นมะพร้างเอาแต่หัวกะทิไว้ ⅔ ถ้วย
        3. โขลกกุ้ง มันกุ้ง ถั่ว น้ำพริกเผา ให้ละเอียดเข้ากัน
        4. เอาหัวกะทิใส่กระทะตั้งไฟพอแตกมัน ใส่เครื่องที่โขลกลงไปละลาย
        5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก
        6. น้ำสะเออะ นำตั้งไฟ พอเดือดแล้วผสมลงไปในกระทะคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น