วันอังคารที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

รายได้เสริม "วุ้นมะพร้าว"

        ในภาวะเศรษฐกิจแบบปัจจุบัน การทำอาชีพเสริมเป็นทางออกที่ดี กว่าการว่างงานอยู่เฉย ๆ แต่ภาวะวิกฤติแบบนี้จะลงทุนทำอะไรก็ต้องระมัดระวังทั้งนั้น ทำแล้วกลัวไม่ถูกใจคนซื้อ กลัวว่าจะขาดทุน  

        ด้วยสาเหตุดังกล่าว วันนี้เราเลย มีอาชีพทำอาหารที่ใช้ต้นทุนต่ำ และทำไม่ยาก รสชาติถูกปากทุกคน นั้นคือการทำ “วุ้นมะพร้าว” ขายนั้นเอง

วัตถุดิบ
        1. มะพร้าวอ่อน
        2. ผงวุ้น
        3. น้ำตาล
        4. เกลือ
        5. มะพร้าวแก่
ขั้นตอนการทำ
        1. เลือกมะพร้าว ใช้มะพร้าวอ่อนที่มีขนาดกำลังพอดี ไม่แก่และไม่อ่อนจนเกินไป
        2. ใช้ช้อนขูดเนื้อมะพร้าวออกมา
        3. นำมาพร้าวแก่มาคั้น แยกเป็นหัวกะทิ และหางกะทิ
        4. นำผงวุ้น น้ำตาล เกลือเล็กน้อย ผสมลงไปกับหางกะทิ นำไปเคี่ยวจนเดือด
        5. ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
        6. เทหัวกะทิลงไป เคี่ยวให้เดือดอีกครั้ง
        7. ยกลง แช่น้ำเย็น
        8. ตักใส่บรรจุภัณฑ์แล้วทิ้งไว้ให้เย็น เนื้อวุ้นจะแข็ง

        การทำวุ้นมะพร้าวขายใช้เงินลงทุน ประมาณ 3,500 บาท ซื้อเตาแก๊สพร้อมถัง 2,500 บาท หม้อขนาดใหญ่ 700 บาท วัตถุดิบ 300 บาท กำไรอยู่ที่ประมาณ 40% ของยอดขายทั้งหมด

        ใครที่มีบ้านอยู่ใกล้สวนมะพร้าว เหมาะกับทำอาชีพนี้มาก เพราะนอกจากจะสามารถซื้อวัตถุดิบได้ในราคาถูก ชื่อเสียงของชุมชนเรายังสามารถนำไปใช้เป็นจุดขายได้อีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น