อาการร้อน ๆ แบบนี้ถ้าได้ถ้าได้ของหวานสักหน่อยน่าจะทำให้ดีขึ้น “เฉาก๊วย” แก้ร้อนในกระหายน้ำ จึงเป็นของหวาน หรือเครื่องดื่ม ที่ีคนส่วนใหญ่เรียกหากัน
วันนี้เราเอาเคล็ดลับการทำเฉาก๊วยมาบอกต่อเพื่อให้นำไปทำกินกันในช่วงอากาศร้อน ๆ แบบนี้ หรือใครจะนำไปทำเป็นอาชีพเสริมหรืออาชีพประจำก็ได้ แล้วแต่ความพอใจของท่าน
วัตถุดิบ
ส่วนผสม เฉาก๊วย
1. หญ้าแห้งเฉาก๊วย 6 ½ กิโลกรัม
2. น้ำสะอาด 20 ลิตร
3. แป้งมันสำปะหลัง และแป้งท้าวยายม่อม
หรือแป้งข้าวโพด ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม น้ำเชื่อม
1. น้ำตาลทรายแดง 24 กิโลกรัม
2. น้ำตาลโอทึ้ง ½ กิโลกรัม
3. ใบเตย ½ กิโลกรัม
4. น้ำสะอาด
5. น้ำผึ่งรวง
ขั้นตอนในการทำ เฉาก๊วย
1. นำหญ้าเฉาก๊วยแห้ง มาล้าง ใส่ในหม้อ เติมน้ำให้เต็ม
2. นำไปต้ม พอเดือด เบาไฟลง คนไปเรื่อย ๆ ใช้เวลา 4-5 ชั่วโมง จะได้น้ำเฉาก๊วยที่มีสีดำ
3. นำลงจากเตา รอให้เย็น
4. ใช้ผ้าขาวบางกรองเอาเศษใบหญ้าออก โดยวางผ้าทับกัน 2-3 ชั้นบนปากภาชนะ เทน้ำเฉาก๊วยผ่านผ้าลงไป 3 ครั้ง
5. พยายามคั้นให้น้ำออกมามากที่สุด
6. เติมแป้งมันสำปะหลัง หรือแป้งข้าวโพด เพื่อให้จับกันเป็นก้อน
7. ทิ้งไว้ให้เย็นจะมีลักษณะเป็นวุ้น
ขั้นตอนการทำ น้ำเชื่อม
1.นำน้ำและน้ำตาลโอทิ้งใส่ลงในภาชนะ
2.ต้มด้วยไฟปานกลาง ค้นให้น้ำตาลโอทึ้งละลาย
3.พอเดือดใส่น้ำตางทรายแดง คนให้ละลาย
4.ใส่ใบเตยที่หันไว้ ต้มจนเดือดและมีกลิ่นหอม
5.ยกลงแล้วใส่น้ำผึ้งรวงลงไป
6.พักน้ำเชื่อมไว้ให้เย็น กรองด้วยผ้าขาวบางก่อนนำไปใส่โหลแก้ว
เงินลงทุนเฉพาะค่าเฉาก๊วยประมาณ 500 บาทไม่นับรวมค่าอุปกรณ์การขายอื่น ๆ รายได้ประมาณ 50% ของยอดขาย
เฉาก๊วย มีรสชาติอร่อยสดชื่น แก้อ่อนเพลีย ลดความดันในร่างกาย แก้ร้อนใน กระหายน้ำ สามารถทำให้น่ากินมากขึ้น ด้วยการเพิ่มเครื่องประกอบ เช่น พุทราเชื่อม ถั่วแดง ลูกชิด
ใครก็ตามที่สนใจทำเป็นอาชีพเสริม เพราะสามารถจำหน่ายได้ในแหล่งชุมชน ตามตลาดนัดและงานตามที่จัดขึ้นสถานที่ต่าง ๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น