ส่วนผสม
น้ำสับปะรด 1 ถ้วย
น้ำแครอต ¾ ถ้วย
คาราจีแนน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ¾ ถ้วย
วิธีทำ
1. เลือกสับปะรดที่แก่จัด ล้างน้ำ ปอกเปลือก เจาะตาและแกนออก หั่นเป็นชิ้น ๆ ตามยาว
2. หั่นละเอียดแล้วเอาไปปั้น
3. กรองน้ำสับปะรดด้วยผ้าขาวบาง ตวงมา ¾ ถ้วย
4. นำแครอตไปล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้น ๆ ตามยาว นำไปลวกน้ำเดือด 1 นาที
5. หั่นละเอียดแล้วเอาไปปั้น
6. กรองน้ำสับปะรดด้วยผ้าขาวบาง ตวงมา 1 ถ้วย
7. นำน้ำตาล และคาราจีแนนมาผสมกัน
8. นำน้ำเปล่า ไปต้มให้เดือด
9. พอน้ำอุ่น ค่อย ๆเทคาราจีแนนและน้ำตาลทรายที่ผสมไว้ลงไป สลับกับคนส่วนผสมให้ละลายน้ำเข้ากัน
10. ผสมน้ำสับปะรด น้ำแครอตและน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน
11. ยกขึ้นตั้งไฟกลาง ต้มจนอุณหภูมิ 85 องศาเซลเซียส นาน 3 นาที
12. ยกลงเมใส่ภาชนะ
กลับสู่หน้าหลัก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น