วันจันทร์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2557

ถนอมอาหารแบบง่าย ๆ กับ "มะยมดอง"

 


บ้านใครที่ ปลูกมะยม คงรู้ว่าพอมะยมออกลูกแต่ละครั้งจะเยอะมาก ขนาดกินจนหายอยากก็ยังเหลืออีกมาก ดังนั้นเมื่อมะยมเหลือกินมาก ๆ เราก็เอามันมาดองเก็บไว้ดีกว่า วิธีดองมะยมก็แสนง่าย ดังนี้ครับ

ส่วนผสม
    
มะยม              1      กิโลกรัม
            เกลือป่น          ½     ถ้วย
            น้ำ                   3      ถ้วย

วิธีทำ
        1. ล้างมะยมให้สะอาด ใส่กระชอนไว้ให้สะเด็ดน้ำ
        2. ผสมน้ำกับเกลือ ต้อให้เดือด ปิดไฟ ปล่อยไว้ให้อุ่น
        3. ใส่มะยมลงในน้ำเกลือ ใช้ของหนัง ๆ ทับ ให้มะยมจมลงในน้ำเกลือ
        4. ดองไว้ประมาณ 2 วันจะได้มะยมดอง ไว้รับประทานกับพริกเกลือ







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น