วันอาทิตย์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2557

"ลูกกวาดเปบเปอร์มินต์"

ส่วนผสม
        น้ำตาลทราย                                             5         ถ้วย
        แบะแซ                                                2 ¼         ถ้วย
        น้ำใบสะระแหน่คั้นสด                                2         ถ้วย
        สีผสมอาหารสีเขียวอ่อน                           ½         ช้อนชา
        กลิ่นปเปอร์มินต์                                       ½         ช้อนชา

วิธีทำ
        1. คั้นใบสะระแหน่กับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1 ซ 1 จากนั้นนำไปกรอง แล้วตวงให้ได้ตามส่วนผสม
        2. ผสมน้ำใบสะระแหน่ น้ำตาลทราย และแบะแซ ใส่ลงในหม้อต้ม ต้มจนส่วนผสมละลายหมด
        3. กรองน้ำเชื่อมที่ได้ด้วยตะแกรงตาถี่ แล้วเทกลับลงไปต้มต่อทันที
        4. เมื่อส่วนผสมมีอุณหภูมิประมาณ 138 องศาเซลเซียส เติมกลิ่นเปเปอร์มินต์กับสีผสมอาหาร
        5. คนให้เข้ากันดี
        6. ยกลงจากเตา รอให้อุ่น แล้วปั้นเป็นรูปร่าง หรือปั้มเป็นเม็ดลูกกวาด
        7. ห่อด้วยกระดาษห่อลูกกวาด บรรจุภาชนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น