ส่วนผสม
น้ำตาลทราย 5 ถ้วย
แบะแซ 2 ¼ ถ้วย
น้ำใบสะระแหน่คั้นสด 2 ถ้วย
สีผสมอาหารสีเขียวอ่อน ½ ช้อนชา
กลิ่นปเปอร์มินต์ ½ ช้อนชา
วิธีทำ
1. คั้นใบสะระแหน่กับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1 ซ 1 จากนั้นนำไปกรอง แล้วตวงให้ได้ตามส่วนผสม
2. ผสมน้ำใบสะระแหน่ น้ำตาลทราย และแบะแซ ใส่ลงในหม้อต้ม ต้มจนส่วนผสมละลายหมด
3. กรองน้ำเชื่อมที่ได้ด้วยตะแกรงตาถี่ แล้วเทกลับลงไปต้มต่อทันที
4. เมื่อส่วนผสมมีอุณหภูมิประมาณ 138 องศาเซลเซียส เติมกลิ่นเปเปอร์มินต์กับสีผสมอาหาร
5. คนให้เข้ากันดี
6. ยกลงจากเตา รอให้อุ่น แล้วปั้นเป็นรูปร่าง หรือปั้มเป็นเม็ดลูกกวาด
7. ห่อด้วยกระดาษห่อลูกกวาด บรรจุภาชนะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น