วันอาทิตย์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2557

"ลูกกวาดใบเตย"

ส่วนผสม

        น้ำตาลทราย                                    5         ถ้วย
        แบะแซ                                       2 ¼         ถ้วย
        น้ำใบเตย                                         2         ถ้วย
        สีผสมอาหารสีน้ำเขียวอ่อน              ½         ช้อนชา


วิธีทำ
        1. คั้นใบเตยกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1 : 1 จากนั้นนำไปกรอง แล้วตวงให้ได้ตามส่วนผสม
        2. ผสมน้ำใบเตย น้ำตาลทราย และแบะแซ ใส่ลงในหม้อต้ม
        3. ใช้ไฟกลาง ต้มจนส่วนผสมละลายหมด อย่าให้มีน้ำตาลแกะขอบหม้อ
        4. กรองน้ำเชื่อมที่ได้ด้วยตะแกรงตาถี่ แล้วเทกลับลงไปต้มต่อทันที
        5. เมื่อส่วนผสมมีอุณหภูมิประมาณ 138 องศาเซลเซียส เติมสีผสมอาหาร คนให้เข้ากันดี
        6. ยกลงจากเตา รอให้อุ่น แล้วปั้นเป็นรูปร่าง หรือปั้มเป็นเม็ดลูกกวาด
        7. ห่อด้วยกระดาษห่อลูกกวาด บรรจุภาชนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น