ส่วนผสม
ถั่วเขียวดิบเราะเปลือก 1 ⅓ ถ้วย
มะพร้าวขูดขาว 400 กรัม
น้ำตาลทราย 5 ถ้วย
วิธีทำ
1. แช่ถั่วเขียว 1 ½ ชั่วโมง นึ่งให้สุกนุ่ม โขลกหรือบดละเอียด
2. คั้นน้ำกะทิ ให้ได้ 2 ถ้วย
3. ละลายกะทิ กับน้ำตาล ใส่ลงในหม้อ ตั้งไฟอ่อน ให้น้ำตาลละลาย
4. กรองกะทิด้วยผ้าขาวบาง นำขึ้นตั้งไฟ
5. เทถั่วใส่ลงไปผสมกับกะทิ ตั้งไฟกวนพอข้นลดไฟลง กวนต่อจนแห้ง
6. นำถั่วมาอัดใส่พิมพ์ แล้วเคาะออกมาเก็บใส่ขวด ปิดฝาให้สนิท
ถ้าใช้เครื่องบด ใส่ถั่วกับกะทิที่กรองแล้ว บดให้เข้ากัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น