วันพฤหัสบดีที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2557

"ถั่วกวน"


ส่วนผสม


        ถั่วเขียวดิบเราะเปลือก                  1 ⅓       ถ้วย
        มะพร้าวขูดขาว                           400         กรัม
        น้ำตาลทราย       5         ถ้วย


วิธีทำ
        1. แช่ถั่วเขียว 1 ½  ชั่วโมง  นึ่งให้สุกนุ่ม โขลกหรือบดละเอียด
        2. คั้นน้ำกะทิ ให้ได้ 2 ถ้วย
        3. ละลายกะทิ กับน้ำตาล ใส่ลงในหม้อ ตั้งไฟอ่อน ให้น้ำตาลละลาย
        4. กรองกะทิด้วยผ้าขาวบาง นำขึ้นตั้งไฟ
        5. เทถั่วใส่ลงไปผสมกับกะทิ ตั้งไฟกวนพอข้นลดไฟลง กวนต่อจนแห้ง
        6. นำถั่วมาอัดใส่พิมพ์ แล้วเคาะออกมาเก็บใส่ขวด ปิดฝาให้สนิท

ถ้าใช้เครื่องบด ใส่ถั่วกับกะทิที่กรองแล้ว บดให้เข้ากัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น