วันพฤหัสบดีที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2557

"จำปาดะกวน"


ส่วนผสม
       เนื้อจำปาดะ                                5        ถ้วย
       น้ำตาลทราย                               1        ถ้วย
       เกลือป่น                                     1        ช้อนชา
       งาขาวคั่ว                                   ½        ถ้วย
       หัวกะทิ                                      2        ถ้วย
       หางกะทิ                                    2        ถ้วย


วิธีทำ
       1. ปอกเปลือกจำปาดะ แกะเอาเนื้อ หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วบดให้ละเอียด
       2. ใส่เนื้อจำปาดะ หัวกะทิ หางกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ลงในกระทะทองเหลือง ตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง
       3. กวนให้แห้งข้นและเหนียวติดพาย เติมน้ำผึ้ง
       4. เคี่ยวต่อไปจนกระทั่งเหนี่ยว ยกลงจากเตา
       5. ปั้นเป็นก้อนกลม คลุกงาขาวที่คั่วไว้ ห่อกระดาษแก้ว ใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิท

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น