วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2557

อาชีพพารวย "กล้วยกวน"



กล้วย ผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารมากมาย เป็นผลไม้ที่ย่อยงายกว่าผลไม้ชนิดอื่น  กล้วยน้ำว้านั้นปลูกง่าย สามารถปลูกได้เกือบทุกพื้นที่ในประเทศไทย ส่วนต่าง ๆ ของต้นกล้วยก็ยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างมากมาย

วันนี้ได้นำวิธีการ
นำกล้วยมาแปรรูปทำเป็น ”กล้วยกวน” เพื่อให้ลองฝึกไว้ทำกินดู ถ้ามีฝีมือชำนาญแล้วในอนาคตอาจเป็นอาชีพทางเลือกสำหรับสร้างรายให้เราได้อีกอาชีพหนึ่ง



วัตถุดิบ และอุปกรณ์

วัตถุดิบ

1. กล้วยน้ำว้าสุก
2. มะพร้าวคั้นเอากะทิ
3. น้ำตาล
4. แบะแซะ
5. เกลือป่น
6. กระทะ
7. ใบตอง
8. น้ำมัน


อุปกรณ์

1. กระทะ
2. เดาไฟ (ควรใช้เตาถ่าน)
3. ถ่านไม้
4. ไม้ขีดไฟ
5. ตะหลิว
6. กะละมังใส่กล้วยสุก
7. ถ้วยใส่ส่วนผสม
8. มีดปอกกล้วย ฝานกล้วย ตัดกล้วยที่กวนแล้ว
9. ภาชนะสำหรับใส่กล้วยที่กวนเสร็จแล้ว


ส่วนผสม


1. กล้วยน้ำว้าขาว 2.5 กิโลกรัม
2. น้ำตาลทราย 5 ½ ขีด
3. แบะแซ 5 ½ ขีด
4. เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
5. หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
6. หางกะทิ 5 ถ้วยตวง


ขั้นตอนในการกวนกล้วย

1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำว้าสุก นำมาบดให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะบนเตาไฟ แล้วเทหางกะทิลงไป เคี่ยวจนแตกมัน
3. นำกล้วยที่บดลงไปเคี้ยวกับกะทิ
4. เมื่อกล้วยกับกะทิเป็นเนื้อเดียวกันแล้วเติมแบะแซ น้ำตาล ใส่เกลือเล็กน้อย
5. เคี่ยวต่อไปจนเหนี่ยว


ขั้นตอนในการห่อกวนกวน

1. นำใบตองมาตัดแบบห่อข้าวต้มมัด แต่เป็นขนาดเล็กข้าวต้มมัดปกติ สักหัวแม่มือ
2. ทาด้วยน้ำมันเพื่อไม่ให้กล้วยติดใบตอง
3. นำกล้วยกวนมาตักใส่ใบตองที่เราเตรียมไว้
4. ห่อแบบข้าวต้มมัด นำมามัดเป็นพวง ความหอมของใบตองจะช่วยทำให้น่ากินเพิ่มขึ้น
5. ถ้าไม่ใส่ใบตองก็สามารถแบ่งใส่บรรจุภัณฑ์ตามขนาดที่ต้องการ


การทำกล้วยกวนนั้น เนื้อกล้วย 10 กิโลกรัม เมื่อกวนแล้วจะลดลงมาเหลือ 8 กิโลกรัม
ใช้เงินลงทุนประมาณ 5,000 บาท จะได้กำไรประมาณ 60% ของยอดขาย สามารถขายได้ดีในย่านชุมชน ตลาดสด ร้านขนมไทย เป็นอีกอาชีพที่ทำให้รวยได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น