วันพฤหัสบดีที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2557

"มะขามแก้ว"


ส่วนผสม
        เนื้อมะขามเปียก                                   ½         ถ้วย
        น้ำตาลทราย                                      1 ½         ถ้วย
        เกลือป่น                                                1         ช้อนโต๊ะ
        พริกขี้หนูโขลกละเอียด                           1         เม็ด
        น้ำ                                                       ½         ถ้วย


วิธีทำ
        1. แกะเม็ดมะขามออก แกะรกออก สับให้ละเอียด ใสน้ำที่ละน้อยจนหมด
        2. ผสมเนื้อมะขาม น้ำตาลทราย เกลือ พริกขี้หนู ใส่ลงในกระทะทองเหลือง
        3. ตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน กวนให้แห้งข้นและเหนียวติดพาย
        4. ทิ้งไว้ให้เย็น ปั้นเป็นก้อน คลุกน้ำตาลทราย
        5. ห่อใส่กระดาษแก้วหรือเก็บใส่ภาชนะ ไว้รับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น