วันพฤหัสบดีที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2557

อาหารอีสาน "แกงลาวใส่ไข่มดแดง"


ส่วนผสม


        ผักหวาน                                    2         ถ้วย
        ไข่มดแดง                               1/2         ถ้วย
        น้ำซุป                                        3         ถ้วย
        พริกขี้หนูแห้ง                            1          ช้อนโต๊ะ
        หอมแดงซอยบาง ๆ                   3          ช้อนโต๊ะ
        กะปิ                                          1         ช้อนโต๊ะ
        ตะไคร้ซอยบาง ๆ                       1         ช้อนโต๊ะ
        น้ำปลาดี                                1/4          ถ้วย
        น้ำตาลทราย                              1         ช้อนโต๊ะ
        น้ำปลาร้า                                   1         ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
        1. ล้างไข่มดแดงสะอาดผึ่งให้แห้ง
        2. พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำให้นิ่ม
        3. โขลกพริกขี้หนูแห้ง หอมแดง ตะไคร้ กะปิ ให้ละเอียด
        4. นำน้ำซุปตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกละลายในน้ำซุป
        5. พอเดือดใส่น้ำปลาร้า น้ำปลาดี น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
        6. ชิมรสชาติและปรุงแต่งรสตามชอบ
        7. เมื่อน้ำแกงเดือดจึงใส่ผักหวานและไข่มดแดง คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น