ส่วนผสม
ผักหวาน 2 ถ้วย
ไข่มดแดง 1/2 ถ้วย
น้ำซุป 3 ถ้วย
พริกขี้หนูแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอยบาง ๆ 3 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอยบาง ๆ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างไข่มดแดงสะอาดผึ่งให้แห้ง
2. พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำให้นิ่ม
3. โขลกพริกขี้หนูแห้ง หอมแดง ตะไคร้ กะปิ ให้ละเอียด
4. นำน้ำซุปตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกละลายในน้ำซุป
5. พอเดือดใส่น้ำปลาร้า น้ำปลาดี น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
6. ชิมรสชาติและปรุงแต่งรสตามชอบ
7. เมื่อน้ำแกงเดือดจึงใส่ผักหวานและไข่มดแดง คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น