ส่วนผสม
ส้มเกลี้ยงขนาดกลาง 1 ลูก
น้ำตาลทราย 2 ½ ถ้วย
น้ำ 2 ถ้วย
มะนาว 1 ลูก
วิธีทำ
1. ล้างส้มเกลืองให้สะอาด ปอกผิวออกให้หมด ผ่าแบ่งเป็น 8 ส่วน หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. ล้างมะนาวให้สะอาด ปอกเปลือกออกบาง ๆ ผ่าซีกมะนาวเป็น 6 ส่วน หั้นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
3. เอาส้มเกลี้ยงและมะนาวใส่หม้อ ใส่น้ำ ตั้งไฟให้เดือด 20 นาที คอยหมั่นช้อนฟองทิ้ง
4. ใส่น้ำตาล ใช้ไม้พายคนอยู่เสมอ จนแยมข้นใส ประมาณ 30 นาทีจึงยกลง
5. ใส่ขวดที่ล้างสะอาดแล้ว ปิดฝา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น