วันพฤหัสบดีที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2557

"แยมส้มเกลี้ยง"



ส่วนผสม
        ส้มเกลี้ยงขนาดกลาง                           1         ลูก
        น้ำตาลทราย                                   2 ½         ถ้วย
        น้ำ                                                      2         ถ้วย
        มะนาว                                                1         ลูก


วิธีทำ
        1. ล้างส้มเกลืองให้สะอาด ปอกผิวออกให้หมด ผ่าแบ่งเป็น 8 ส่วน หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
        2. ล้างมะนาวให้สะอาด ปอกเปลือกออกบาง ๆ ผ่าซีกมะนาวเป็น 6 ส่วน หั้นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
        3. เอาส้มเกลี้ยงและมะนาวใส่หม้อ ใส่น้ำ ตั้งไฟให้เดือด 20 นาที คอยหมั่นช้อนฟองทิ้ง
        4. ใส่น้ำตาล ใช้ไม้พายคนอยู่เสมอ จนแยมข้นใส ประมาณ 30 นาทีจึงยกลง
        5. ใส่ขวดที่ล้างสะอาดแล้ว ปิดฝา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น