วันอังคารที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2557

เมนูง่าย ๆ "มะเฟืองแช่อิ่ม"



ส่วนผสม


  มะเฟืองเปรี้ยว 1 กิโลกรัม
  น้ำตาลทราย    3 ถ้วย
  น้ำปูนใส    3 ถ้วย
  เกลือ   1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1. ล้างมะเฟืองให้สะอาด ตัดริมออก ฝานตามพู นำไปคลึง บีบน้ำออก ล้างให้สะอาด
2. แช่น้ำปูนใส่ประมาณ 1 ชั่วโมง เอาล้างน้ำ บีบให้สะเด็ดน้ำ นำลงใส่ขวด
3. ตักน้ำตาลคลุกเคล้าให้ทั่วเติมเกลือป่น ทิ้งไว้ 1 คืน
4. เอาน้ำมะเฟืองเทใส่หม้อ นำขึ้นอุ่นพอร้อน ใส่มะเฟืองลงไป สักพักตักเนื้อมะเฟืยงขึ้น
5. ตั้งไฟให้เดือดทิ้งเคี้ยวน้ำมะเฟียงให้งวด ไว้ให้เย็น แช่มะเฟียงจนอิ่มตัว
6. นำมะเฟืยงขึ้นตากพอแห้ง เก็บใส่ภาชนะ









กลับหน้าหลัก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น