ส่วนผสม
มะเฟืองเปรี้ยว 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
น้ำปูนใส 3 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างมะเฟืองให้สะอาด ตัดริมออก ฝานตามพู นำไปคลึง บีบน้ำออก ล้างให้สะอาด
2. แช่น้ำปูนใส่ประมาณ 1 ชั่วโมง เอาล้างน้ำ บีบให้สะเด็ดน้ำ นำลงใส่ขวด
3. ตักน้ำตาลคลุกเคล้าให้ทั่วเติมเกลือป่น ทิ้งไว้ 1 คืน
4. เอาน้ำมะเฟืองเทใส่หม้อ นำขึ้นอุ่นพอร้อน ใส่มะเฟืองลงไป สักพักตักเนื้อมะเฟืยงขึ้น
5. ตั้งไฟให้เดือดทิ้งเคี้ยวน้ำมะเฟียงให้งวด ไว้ให้เย็น แช่มะเฟียงจนอิ่มตัว
6. นำมะเฟืยงขึ้นตากพอแห้ง เก็บใส่ภาชนะ
กลับหน้าหลัก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น