วันอาทิตย์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2557

"ทอฟฟี่โบราณ"

ส่วนผสม
        น้ำตาลทราย                                    750        กรัม
        แบะแซ                                            250        กรัม
        หัวกะทิ                                          1000        กรัม
        หางกะทิ                                        1000        กรัม
        ถั่วลิสงคั่ว                                        750         กรัม
        กาแฟ                                               10         กรัม
        นมข้นจืด                                         400         กรัม

วิธีทำ
        1. ผสมหัวกะทิและหางกะทิลงในกระทะทองเหลือง ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง
        2. พอเดือดใส่น้ำตาลและแบะแซลงไป ใช้ไฟแรง ค้นให้เข้ากัน
        3. พอเดือดเปลี่ยนไปใช้ไฟกลาง กวนประมาณ 45 นาที
        4. พอกะทิเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ให้ลดไฟลง โดยใช้ไฟอ่อนสุด ใส่นมข้นจืด คนให้เข้ากัน
        5. ใส่กาแฟลงไป คนให้เข้ากัน
        6. ปิดไฟแล้วใส่ถั่วลิสงคั้วลงไป เทลงบนโต๊ะ เตรียมห่อ
        7. ปั้นทอฟฟี่ขณะกำลังร้อน โดยใช้ไม้คลึง ให้เป็นแท่งยาวกลมกลม
        8. ใช้มีดตัดให้พอดีคำ ซับมันด้วยกระดาษ ห่อด้วยกระดาษไข บรรจุภาชนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น