วันจันทร์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2557

ถนอมอาหารแบบพื้นบ้าน "กระเทียมดอง"



กระเทียมดอง” เป็นการถนอมอาหารโดยการน้ำกระเทียมมาผ่านปรุงแต่งรสชาติ ทำให้กลิ่นฉุนของกระเทียมดองมีน้อยกว่าในกระเทียมสด กระเทียมที่ผ่านการหมักดองแล้วก็จะทำให้สารอาหารบางตัวหายไป แต่หายไปในปริมาณน้อยไม่แตกต่างกันมาก แต่รสชาติดีและรับประทานง่ายขึ้น สามารถนำไปใช้เป็นเครื่องปรุงรวมเพื่อประกอบอาหารได้หลายอย่าง วิธีทำก็ไม่ยาก ลองทำกันดูครับ





ส่วนผสม

กระเทียมโทน   1 กิโลกรัม
เกลือป่น   4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย   2 ถ้วย
น้ำส้มสายชู   2   ถ้วย



วิธีทำ
1. แช่กระเทียมในน้ำประมาณ 2 ชั่วโมง สงขึ้นจากน้ำ
2. แช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน
3. ปอกเปลือกกระเทียมออก ผึ่งให้แห้ง
4. ต้มน้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู ให้ละลาย ปล่อยไว้ให้เย็น
5. ใส่กระเทียมลงแช่ในน้ำดองเตรียมไว้ กดกระเทียมให้จม
6. ประมาณ 2 วัน รินน้ำส้มที่แช่กระเทียมออก เติมน้ำตาล ½ ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด
7. พอเย็น ใส่กระเทียมลงไปแช่ในน้ำดอง อย่างน้อย 1 เดือน จึงนำมาใช้ได้









กลับหน้าหลัก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น