“กระเทียมดอง” เป็นการถนอมอาหารโดยการน้ำกระเทียมมาผ่านปรุงแต่งรสชาติ ทำให้กลิ่นฉุนของกระเทียมดองมีน้อยกว่าในกระเทียมสด กระเทียมที่ผ่านการหมักดองแล้วก็จะทำให้สารอาหารบางตัวหายไป แต่หายไปในปริมาณน้อยไม่แตกต่างกันมาก แต่รสชาติดีและรับประทานง่ายขึ้น สามารถนำไปใช้เป็นเครื่องปรุงรวมเพื่อประกอบอาหารได้หลายอย่าง วิธีทำก็ไม่ยาก ลองทำกันดูครับ
ส่วนผสม
กระเทียมโทน 1 กิโลกรัม
เกลือป่น 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 2 ถ้วย
วิธีทำ
1. แช่กระเทียมในน้ำประมาณ 2 ชั่วโมง สงขึ้นจากน้ำ
2. แช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน
3. ปอกเปลือกกระเทียมออก ผึ่งให้แห้ง
4. ต้มน้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู ให้ละลาย ปล่อยไว้ให้เย็น
5. ใส่กระเทียมลงแช่ในน้ำดองเตรียมไว้ กดกระเทียมให้จม
6. ประมาณ 2 วัน รินน้ำส้มที่แช่กระเทียมออก เติมน้ำตาล ½ ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด
7. พอเย็น ใส่กระเทียมลงไปแช่ในน้ำดอง อย่างน้อย 1 เดือน จึงนำมาใช้ได้
กลับหน้าหลัก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น